maxbet
sbobet


ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมเราถึงควรเลือกใช้เก้าอี้เพื่อสุขภาพแทนเก้าอี้ตัวโปรดของคุณ เก้าอี้ที่ดีควรปรับได้ทุกส่วนให้  (อ่าน 606 ครั้ง)

mrtidy55

  • Hero Member (E)
  • ******
  • กระทู้: 1131
  เก้าอี้คืออุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการนั่งทำงาน การเลือกและการปรับเก้าอี้ให้พอเหมาะกับงานและร่างกายของผู้ที่ใช้ เป็นสิ่งที่จำเป็น ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นต้องนั่งปฏิบัติงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน วันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงแล้วล่ะก็ เชื่อได้ว่าท่านต้องเคยมีอาการปวดหลัง ปวดเมื่อยตามตัวอย่างไม่รู้ที่มาจะขยับเปลี่ยนท่าเปลี่ยนทางก็ปวดตรงนั้น ปวดตรงนี้ จนบางคราวอาจจะร้ายแรงถึงขั้นไม่สามารถลุกไปไหนมาไหนได้จนน้ำตาแทบปริ เพียงเพราะอาการเจ็บหลัง ความเข้าใจที่ถูกต้องในกรณีที่ท่านมีอาการปวดหลังแล้ว การพบคุณหมอเป็นวิธีการที่พึงจะกระทำ เพราะอาการปวดหลังนั้น มีอยู่หลายตัวการ รวมทั้งสาเหตุจากการนั่งในท่าที่ไม่ถูกวิธีด้วย ดังนั้น การพบคุณหมอเพื่อให้หมอวินิจฉัยที่มาของอาการเจ็บปวดหลัง จึงควรทำเป็นอย่างยิ่งหากแพทย์วินิจฉัยแล้วว่า คุณเจ็บปวดหลังจากการนั่งที่ไม่ถูกวิธี เก้าอี้เพื่อสุขภาพจะเข้ามามีบทบาทในการส่งเสริมให้การรักษาของคุณหมอประสบความสำเร็จเร็วขึ้นและป้องกันอาการเจ็บปวดหลังที่อาจเกิดเป็นอีกครั้ง อาการเหล่านี้เกิดมาจากสาเหตุการนั่งอย่างไม่ถูกต้อง เลือกเก้าอี้ที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน จึงทำให้ร่างกายต้องแบกรับภาระจนหนักเกินไปนั่นเอง

  ไม่ใช่เรื่องเกินความเป็นจริงแต่อย่างใดเลยครับ เก้าอี้เพื่อสุขภาพไม่สามารถทดแทนการรักษาอาการเจ็บหลังจากสาเหตุอื่น ที่ไม่ใช่เกิดจากการนั่งในท่าที่ไม่ถูกวิธี ตามหลักการยศาตร์และสรีระของร่างกายแต่สำหรับผู้ที่มีอาการเจ็บหลังที่มีสาเหตุจากการนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้อง หรือ นั่งนาน หลายคนมักจะเสาะแสวงหาช่องทางในการบำบัดอย่างอื่นเพิ่มเติม เช่น การนวด การฝังเข็มเป็นต้น การบำบัดเหล่านี้ สมัยนี้เป็นที่ยอมรับกันว่าสามารถช่วยส่งเสริมให้การรักษาดีขึ้น เพราะการนวดและการฝังเข็ม ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดการเกร็ง อาการปวดจึงเพลาลง แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีความสามารถด้านการนวด หรือ ฝังเข็ม ใช่จะหาได้ง่ายๆ บางที่ก็คิวยาวเหยียด บางแห่งก็ไม่เห็นจะได้ผลอย่างที่เล่าลือแต่อย่างใด แถมบางราย พอไปนวดแล้ว อาจปวดเมื่อยมากขึ้นไปอีก สำหรับคนที่ต้องทำหน้าที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลาที่นาน ย่อมหมายถึงคุณใช้ชีวิตกับเก้าอี้เป็นเวลานานเท่า ๆ กันด้วย ปกติแล้วเก้าอี้แต่ละลักษณะจะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับงานโดยเฉพาะ ซึ่งเก้าอี้เพื่อสุขภาพก็เช่นกันเพราะเก้าอี้ประเภทนี้ดีไซน์มาให้สามารถปรับได้ทุกส่วนให้พอดีกับรูปร่างของผู้ใช้งาน ในการนั่งทำหน้าที่เป็นระยะเวลานาน ๆ เพื่อลดภาระในการแบกรับน้ำหนักของร่างกาย หากสังเกตให้ดี ๆ จะเห็นว่าเก้าอี้ตามร้านข้าวเป็นส่วนใหญ่มักจะเป็นเก้าอี้หัวโล้นหรือไม่มีพนักพิงหลัง เนื่องจากเก้าอี้แบบนี้ไม่เหมาะกับการนั่งนาน ๆ แต่ถ้าเป็นเก้าอี้ตามห้องประชุม โรงหนัง หรือสถานที่ ต่างๆ จะต้องนั่งกันนานไม่ต่ำกว่าหนึ่งชั่วโมงโดยมากจะใช้เป็นเก้าอี้แบบมีที่พิงหลังทั้งนั้น ยิ่งเป็นเก้าอี้สำนักงานโดยเฉพาะตำแหน่งผู้บริหาร ท่านจะเห็นได้ว่าสมัยนี้มักจะใช้เป็นเก้าอี้สำนักงานเพื��อสุขภาพกันทั้งสิ้น เนื่องจากผู้ใช้จะต้องนั่งทำงานระยะเวลานานมากกว่า 3-4 ชม.ต่อครั้ง หรือราว ๆ 8 ชั่วโมงต่อวัน เก้าอี้ที่ใช้จึงได้รับการออกแบบมาให้รองรับสรีระ ไม่ว่าจะเป็นที่พักแขนที่สามารถปรับระดับได้ โช้คปรับระดับความสูง ที่รองคอ หมอนรองเอวและกระดูกสันหลัง เมื่อหลังสัมผัสกับพนักพิง และเมื่อเราขยับตัวก็จะขยับตามอิริยาบทของท่าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดภาระไม่ให้ร่างกายท่าน เจ็บปวดหรืออยู่ในท่านั่งที่ไม่เหมาะสม เก้าอี้เพื่อสุขภาพเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ลดแรงกดต่อกระดูกสันหลัง หรือลดการเกร็งของกล้ามเนื้อช่วงหลัง และเป็นทางเลือกในการช่วยให้เรานั่งในท่าที่เหมาะสม เก้าอี้สุขภาพ ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงหลักการยศาตร์และสรีระการทำงานของร่างกายโดยเฉพาะขณะนั่ง ทำให้การทำงานของเราไม่ถูกรบกวนด้วยความปวดเมื่อยหรือปวดหลัง ทำให้นั่งได้นานและงานก็ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เจ็บปวดหลัง อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ใช้เก้าอี้นั้นมีบุคลิกภาพในการนั่งที่ดีอีกด้วย

  จริงอยู่ที่ว่าเก้าอี้เพื่อสุขภาพในปัจจุบันยังมีราคาค่อนข้างสูง แต่คนมีประสบการณ์ในการใช้เก้าอี้ประเภทนี้จำนวนมากที่มีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับลักษณะของเก้าอี้ที่ดีต่อสุขภาพ มักจะมีความเห็นสอดรับกันว่า หากมองทางเลือกในการลงทุนที่ตอบแทนด้วยการได้มาซึ่งสุขภาพที่ดีช่องทางหนึ่งที่ผู้ใส่ใจสุขภาพไม่ควรพลาด คือ การเลือกใช้เก้าอี้ที่รองรับสรีระของเราได้อย่างเหมาะสม แต่หากเทียบกับอาการเจ็บป่วยจากการใช้เก้าอี้ทั่วไปที่ไม่เหมาะกับการนั่งทำงานแล้ว เก้าอี้เพื่อสุขภาพ

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12