maxbet
sbobet


ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกสรรสไตล์อะไรดี ครั้นจำเป็นจะต้องใช้บริการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่  (อ่าน 827 ครั้ง)

mrtidy55

  • Hero Member (E)
  • ******
  • กระทู้: 1131
เมื่อถึงงานเทศกาลหรือมีงานฉลองสังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นจัดเลี้ยงปีใหม่ งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานบวช เลี้ยงรับแขก และงานเลี้ยงอื่นๆ อีกมากมาย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งของงานก็คือ อาหารการกินแสนอร่อยหน้าตาน่าดึงดูดใจสำหรับผู้ที่มาร่วมงานให้สามารถรื่นเริงและดื่มด่ำกับรสชาติได้อย่างเต็มที่งานรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่นับว่าเป็นกิจการที่ได้รับความนิยมมากในยุคนี้ เพราะช่วยแบ่งเบาภาระในการจัดเรื่องอาหารและตกแต่งตกแต่งสถานที่ให้กับเจ้าภาพได้มาก การใช้บริการงานจัดเลี้ยงเพิ่มเยอะขึ้นทุกวัน เพราะแนวโน้มผู้ซื้อส่วนใหญ่ต้องการความสะดวกสบาย ไม่ต้องการจัดงานด้วยตัวเอง มักจะปล่อยให้เป็นภาระของผู้ให้บริการรับจัดเลี้ยงไป การจัดเลี้ยงเองที่บ้านก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นด้วย เพราะว่าประหยัดค่าสถานที่ไม่ต้องเสียค่าเช่าโรงแรม นอกจากนี้การคิดค่าบริการเป็นรายหัวยังช่วยให้สามารถกำกับรายจ่ายได้อีกด้วย จากการที่มีผู้ให้บริการหลายรายเพิ่มขึ้นมากจากอดีต ทำให้ธุรกิจรับจัดเลี้ยงมีการแข่งขันสูง ผู้ประกอบการธุรกิจจึงมีการปรับตัวให้สามารถให้บริการลูกค้าให้ได้ทุกรูปแบบ มุ่งเสนอรูปแบบอาหารที่หลากหลาย ซึ่งรูปแบบงานเลี้ยงที่ลูกค้านิยมใช้บริการมีหลากหลายรูปแบบ ดังต่อไปนี้

• การรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่แบบค็อกเทล(Cocktail)

การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล ลักษณะของงานจะมีเครื่องดื่มจำพวกต่างๆ ทั้งที่มีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ไว้บริการ พร้อมทั้งอาหารเรียกน้ำย่อย ซึ่งเป็นต้นว่�� คานาเป้หรืออาหารชิ้นเล็กๆ อาจจะรับประทานได้ในคำเดียว อาหารว่างต่างๆ ขนมหวาน ผลไม้ โดยไม่เน้นรายการอาหารที่รับประทานแล้วอิ่มท้อง เหตุเพราะการจัดงานเลี้ยงแบบค็อกเทลเน้นให้ผู้มาร่วมงานได้พบปะเสวนากันพร้อมดื่มเครื่องดื่มเพื่อเรียกน้ำย่อยแค่นั้น ดังนั้นการจัดเลี้ยงจำพวกค็อกเทล จึงจำเป็นต้องตระเตรียมเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ไว้ให้เรียบร้อย โดยผู้ปฏิบัติงานจะเดินเสิร์ฟให้กับผู้ที่มาร่วมงาน โดยบางส่วนอาจจะตระเตรียมไว้ที่บาร์หรือ....ที่จัดไว้บริการเครื่องดื่ม

การตกแต่งห้องสำหรับจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลมักตกแต่งให้สวยงาม มีดอกไม้แต่งตาม....วางอาหารและมุมห้อง เพราะว่างานเลี้ยงลักษณะนี้ไม่มี....สำหรับให้ผู้ร่วมงานนั่งทานอาหาร ผู้ร่วมงานต้องยืนดื่มและรับประทานอาหารทานเล่น พร้อมทั้งเดินพูดคุยไปรอบๆ ห้อง

• การรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่แบบบุฟเฟต์(Buffet)

การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ มักใช้จัดงานกินเลี้ยง วิวาหมงคลหรืองานเลี้ยงสไตล์อื่นๆ ที่มีแขกเหรื่อหรือผู้ร่วมงานจำนวนมาก และไม่ทราบจำนวนแขกแน่นอนตายตัว ซึ่งการจัดเลี้ยงบุฟเฟต์จะสามารถรองรับจำนวนแขกที่อาจมีมากหรือต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ การเลี้ยงแบบบุฟเฟต์มักจะเป็นแบบไม่มีพิธี และค่าใช้จ่ายไม่มาก รวมทั้งใช้ผู้ปฏิบัติงานบริการไม่มากเท่ากับการจัดเลี้ยงแบบอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถรังสรรค์บรรยากาศตามที่ต้องการได้โดยไม่ยาก เช่น โดยการประดับสถานที่หรือการแต่งกายของผู้ปฏิบัติงานและแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน การจัดงานประเภทนี้ อาหารต่างๆ จะถูกจัดไว้บน....อาหาร โดยแยกหมวดเรียงลำดับกัน เช่น อาหารเรียกน้ำย่อย สลัด ซุป อาหารหลัก ของหวาน เป็นต้น ซึ่ง....ของหวานและ....เครื่องดื่มมักแย��ออกมาจาก....อาหาร ....หรือซุ้มอาหารจะถูกประดับประดาอย่างประณีต สวยงาม แขกที่มาร่วมงานสามารถเลือกตักอาหารด้วยตนเองตามความชอบได้อย่างสะดวก

การเสิร์ฟอาหารแบบบุฟเฟต์ จะมีผู้ปฏิบัติงานทำหน้าที่ช่วยเหลือแขกเหรื่อในการตักอาหารหรือจัดอาหารและอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติมเมื่อวัสดุอุปกรณ์ไม่เพียงพอ อาจจะช่วยดูแลอำนวยความง่ายดายให้แขกที่....บุฟเฟต์ และคอยดูแลในเรื่องการบริการเครื่องดื่มให้กับผู้มาเยือนผู้ร่วมงาน นอกจากนี้แล้วพนักงานบริการยังต้องทำหน้าที่คอยเก็บจานและเครื่องมือที่ใช้แล้ว เนื่องจากการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์แขกผู้ร่วมงานจะต้องบริการตัวเองในเรื่องการตักอาหารและอาจต้องลุกไปตักอาหารหลายหน บุคลากรบริการต้องคอยเก็บอุปกรณ์ที่ใช้แล้วเมื่อแขกผู้ร่วมงานลุกไปตักอาหาร

....บุฟเฟต์หรือ....วางอาหารมักจะตั้งอยู่มุมใดมุมหนึ่งหรือตรงกลางของสถานที่จัดงานเลี้ยงและอยู่ในตำแหน่งที่ผู้มาเยือนทุกคนสามารถมองเห็นได้ทันทีที่เข้ามาให้ห้องและง่ายสำหรับบุคลากรในการนำอาหารจากครัวมาเติม

• การรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่แบบ....จีน(Chinese banquet) รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่

การจัดแบบ....จีนเป็นงานที่แขกจะนั่งประจำที่....ตลอดเวลา เนื่องมาจากพนักงานจะนำอาหารจัดใส่จานขนาดใหญ่ ทยอยกันออกมาเสิร์ฟถึง.... รวม 8-12 อย่างต่อชุด ต่อคน 10 คน ก่อนแขกเหรื่อมาถึงงานผู้ปฏิบัติงานต้องเตรียมจัดวางอุปกรณ์ประจำแต่ละที่นั่ง เป็นต้นว่า จานเล็ก ถ้วย (ชาม) ใบเล็ก ช้อน ตะเกียบ แก้วน้ำ ให้พร้อม เ

mrtidy55

  • Hero Member (E)
  • ******
  • กระทู้: 1131
การเลือกผู้ส่งเสียบริการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่นั้น ควรเลือกตั้งจากท่านภาพในการทำงานเลี้ยงจะดีที่สุดๆ อีกทั่วในเนื้องานเลี้ยงอย่างเช่นอาหารที่จะนำมาจัดเลี้ยงเองก็ต้องมีคุณทิวภาพตามไปด้วยนั่นเองครับ จึ่งจะดีที่สุด สำหรับการจัดงานทั้งหมดจะจำเป็นต้องคำนึงเรื่องแบบอย่าง ๆ ผมว่าควรจะจะเป็นเหตุของอาหารการกินที่หล่ะ ที่อาจจะยังคงเป็นปัญหาอยู่ไม่บางตา เพราะใครมากมาย ๆ คน เนื่องจากว่าบางที ฉันเองในฐานะผู้จัดการ ก็อยากที่จะให้งานเลี้ยงเลี้ยง งานคบหาสมาคม เป็นงานเลี้ยงที่มีโภชนาแตะต้องใจกับแขกเหรื่อ หรือผู้ร่วมงานตลอดถึงที่สุดนี่เอง

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12