maxbet
sbobet


ผู้เขียน หัวข้อ: วันนี้จะมาแนะลู่ทางเพื่อน ๆ ในเรื่องของการรักษาสิวง่ายๆด้วย สมุนไพรไทย  (อ่าน 730 ครั้ง)

mrtidy55

  • Hero Member (E)
  • ******
  • กระทู้: 1131
ดูแลสิวง่ายๆด้วย สมุนไพรไทย

เพื่อสาวๆที่กำลังหาสูตรวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ หรือวิธีทำให้หน้าใสแบบธรรมชาติอย่าได้พลาดค่ะ วันนี้เราได้เรียบเรียงสมุนไพรและสูตรสำหรับสูตรหน้าใสด้วยสมุนไพรมาฝากค่ะ ซึ่งเป็นสูตร เป็นภูมิปัญญาของคนสมัยแต่ก่อน สำหรับสาวๆ การใช้สมุนไพรที่ขึ้นชื่อและมีทุกครัวเรือนอาทิ ขมิ้นทาผิวหน้าจะทำให้ผิวหน้านุ่มนวล คนไทยสมัยโบราณจะใช้ขมิ้นในการอาบน้ำ ทำให้ผิวผ่องยิ่งขึ้น วิธีการอาบน้ำด้วยขมิ้นนั้น จะทาขมิ้นหมักไว้ที่ผิวหนังครู่หนึ่ง แล้วจึงขัดออกด้วยส้มมะขามเปียก นอกจากทำให้ผิวหนังนุ่มนวลแล้ว ขมิ้นยังมีสรรพคุณในการป้องกันการงอกของขน ผู้หญิงอินเดียจึงใช้ขมิ้นทาหนัง เพื่อป้องกันไม่ให้ขนงอก คนพม่าเชื่อว่าถ้าใช้ขมิ้นผสมสมุนไพร ที่ชื่อทาคาน่า ทาผิวเด็กสาวตั้งแต่ยังเล็กๆ จะทำให้เนื้อผิวละเอียดละออสวยผ่องเชียวค่ะ

ส่วนต้นเหตุของการเกิดสิวอาจเกิดจากหลายปัจจัยอาทิ การกลับกลายระดับฮอร์โมนในร่างกายพันธุกรรม การเสียดสี เช่นการใส่หมวก การสะพายกระเป๋า ขอบยกทรง การล้างหน้าบ่อยๆหรือถูหน้าอย่างรุนแรง การอุดตันจากการใช้เครื่องประทินโฉม ครีมบำรุงผม อารมณ์ อาหาร อากาศ ยา ฯลฯ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวทั้งสิ้นแต่การรักษาสิวก็ไม่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงใช้พืชสมุนไพรที่หาง่ายใกล้ตัวและเป็นที่รู้จัก อาทิ

1.   ขมิ้นชันมีคุณสมบัติ เป็นพืชสมุนไพรช่วยรักษาสิว ประโยชน์ของขมิ้นชันกับผิวนั้นช่วยขัดขวางลดการอักเสบของสิว และยังใช้ทาผิวที่มีผดผื่นคัน ผงขมิ้น��ช้ทาตัวเพื่อให้มีสีผิวใสขึ้นด้วยเมื่อใช้เป็นประจำและช่วยฆ่าเชื้อ ที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังบางชนิดยังช่วยทะนุถนอมให้สีผิวกระจ่างขึ้นด้วยเมื่อใช้เป็นประจำ ขมิ้นชันได้รับการรับว่าช่วยลดการอักเสบและลดการระคายเคืองเมื่อนำมาใช้กับผิว อย่างที่รู้กันว่าสิวนั้นเกิดจากแบคทีเรีย P.ACNE ที่ทำให้เกิดการอักเสบหรือบวมแดงที่เราเห็น ซึ่งก็ได้มีงานวิจัยว่าขมิ้นชันสามารถหยุดยั้งการขยายตัวของเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ได้และสามารถผสมใช้ร่วมกับ Neem oil, Tea Tree oil เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ยังมีการค้นคว้าอื่นที่บอกอีกว่าขมิ้นชันช่วยปรับสภาพผิวเพื่อให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ทำให้ไม่แปลกใจเลยที่มีการผสมขมิ้นชันในเครื่องสำอางที่ขายตามท้องตลาดมากมาย

2.   น้ำผึ้ง เป็นของที่หาได้ง่ายตามชุมชนมีประโยชน์ต่อร่างกายและยังมีสรรพคุณหลักๆที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและยังมีสารแอนติออกซิเดนท์ (Antioxidant) หรือสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับที่มีในผักใบเขียว และยังมีวิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ และกรดอะมิโน ซึ่งมีค่าต่อสุขภาพ และช่วยชะลอความเสียหายของเซลล์ ดังนั้นในการรักษาสิวที่อักเสบมากๆหรือผิวที่โดนแสงแดดนานๆควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งเป็นสำคัญเพื่อลดการอักเสบของเซลผิวและเพื่อให้การพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งมีความสามารถในการรักษาสิวที่ดีมากยิ่งขึ้น และน้ำผึ้งยังสามารถผสมกับสมุนไพรได้หลายตัว

3.   โยเกิร์ต อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายรวมถึงช่วยในระบบขับถ่าย ซึ่งเป็นมูลเหตุหนึ่งในการเกิดสิวที่บริเวณคางหรือรอบบริเวณปากนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าจะรับประทานหรือนำไปปะปนกับสมุนไพรตัวอื่นๆเพื่อใช้ในการรักษาสิว โดยการพอกหน้าด้วยโยเกิร์ตจะช่วยชำระล้างเอาสารพิษ มลพิษออกจากขุมขนของผิวเรา ลดความมัน กระชับรูขุมขน และในระหว่างที่เราพอกหน้า สารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์จะดูดซึมลงสู่ผิวของเรา เพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหน้าสดชื่น เนียนนุ่ม อ่อนวัย หน้าใสเป็นธรรมชาติ ยิ่งใครมีปัญหาสิวตุ่มเล็กๆ หรือสิวผด ก็ช่วยได้มาก ทำสัปดาห์ละครั้ง รักษาสิว

4.   ทานาคา ไม้ทานาคา มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมากที่ เปลือกของไม้ทานาคา มีสาร OPCเหมือนกับที่พบในเปลือกสนฝรั่งเศส ด้วยกันที่เนื้อในของไม้ทานาคามีสาร Curcuminoid ที่มักจะพบในขมิ้นชันที่ประเทศไทย  เป็นเหตุให้ทานาคามีคุณสมบัติครบถ้วนบริบูรณ์ที่จะต้านความเสื่อมของเซลล์และยังช่วยป้องกันการเกิดสิว ด้วยคุณลักษณะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดผดผื่นคัน ลดการเกิดจุดด่างดำและฝ้ามีฤทธิ์ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิลและยังช่วยคุ้มกันการทำลายผิวจากรังสียูวี สารสกัดทานาคา 100% ให้สารออกฤทธิ์ความเข้มข้นสูง ซึ่งได้ผลดีกว่าการใช้ผงทานาคาพอกผิวถึง100 เท่า

ผงทานาคา ที่ดีจะต้องมาจากไม้ทานาคาที่ตากแห้งตามประสาและนำมาบดเป็นผงให้ละเอียด โดยจะมีสรรพคุณในการรั้งรอความชราของผิวได้ดีมาก ด้วยฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระของทานาคา ที่มีประสิทธิภาพสูง และคงตัวได้ดี ไม่สูญสลายไปเมื่อโดนออกซิเจน เหมือน วิตามิน C หรือ E โดยที่เปลือกทานาคาบดป่นจะมีลักษณะเป็นผงสีเหลืองนวล ใช้รวมน้ำขัดหน้าและพอกไว้สักครู่จนแห้งเป็นสมุนไ

mrtidy55

  • Hero Member (E)
  • ******
  • กระทู้: 1131
การพอกหน้าด้วยไข่ขาว ก็ได้ผลรักษาสิวด้วยเหมือนกัน เนื่องมาจากการพอกหน้าด้วยไข่ขาวช่วยหดหายการอักเสบของสิวและสนับสนุนลดการระคายเคืองของผิวหน้าด้วย ที่สำคัญไข่ขาวช่วยซับสารเคมีที่ตกต้างอยู่บนผิวของเราด้วยเป็นอย่างยอดเยี่ยม

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12