maxbet
sbobet


ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือไม่ GABAสารอาหารที่สุดยอดที่สุดซึ่งอยู่ในข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้นั้นแท้จริงแล้วอยู่ส่วนใด  (อ่าน 764 ครั้ง)

mrtidy55

  • Hero Member (E)
  • ******
  • กระทู้: 1131
 ทางเลือกอาหารเพื่ออนามัยข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ไม่เพียงแต่จะให้พลังงานที่มาจากคาร์โบไฮเดรต แต่สารบางอย่างที่แฝงอยู่ยังให้คุณค่าทางโภชนาอีกมากมาย ล้วนแต่เป็นผลดีต่อพลานามัย ด้วยเหตุนี้สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงการศึกษาค้นคว้าถึงสาร
GABA
 เพื่อนำมาผลิตเป็นข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้เพื่อสุขภาพอีกทางเลือกหนึ่ง นอกเหนือจากข้าวกล้องที่นิยมกันอย่างแพร่สะพัดในเวลานี้พัชรี ตั้งตระ***ล ครูสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์โภชนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่าข้าวมีจุดเด่นที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้มากเช่น คุณประโยชน์ทางโภชนาการที่สมควรเป็นโภชนาหลัก เมื่อเทียบกับธัญพืชชนิดอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติทางการแพทย์แผนไทยไม่มีโปรตีนกลูเตนที่ทำให้เกิดอาการแพ้มีสารสำคัญต่ออนามัย เช่น ใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ออริซานอล กรดเฟอรูลิก กรดไฟติก และกรดแกมมา แอมิโนบิวทิริก(Gamma-Amino Butyric Acid, GABA) เป็นข้าวปลาอาหารที่ใช้เมล็ดพันธุ์ตามธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้จึงได้ภาพภายนอกว่าเป็น
อาหารธรรมชาติ
   กระบวนการแปรรูปข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้โดยเฉพาะข้าวขาว ที่ต้องผ่านกระบวนการกระเทาะเปลือกนอกและขัดขาว คัพภะข้าว (Rice Germ) เป็นเครื่องประกอบที่ยื่นออกมาจากจมูกข้าว เพื่อเตรียมเป็นต้นข้าว ��ักจะหลุดออกไปในระหว่างกระบวนการขัดสี ติดรวมไปกับชิ้นส่วนของรำละเอียดที่นำไปเป็นข้าวปลาอาหารสัตว์ ส่วนที่หลุดออกไป อันที่จริงแล้วมีสารชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอนามัยของมนุษย์ มากคือ
GABA
 
GABA อ่านว่า กาบ้า ฟังดูแล้วไม่เพราะเลย แต่มีคุณประโยชน์ต่ออนามัยมาก ปัจจุบันผู้ที่ได้รับสารนี้มากที่สุด
กลับเป็นหมู
 ที่ใช้รำละเอียดเป็นส่วนผสมในอาหารจึงได้ขอรับทุนช่วยเหลือการวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เมื่อ 4 ปีก่อน เพื่อศึกษาก้าวหน้าผลิตภัณฑ์จากคัพภะข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้และข้าวกล้องเพื่อเพิ่มปริมาณ
GABA
GABA เป็นสารสื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยให้ผ่อนคลายและการนอนได้ดีทำงานรักษาสมดุลในสมอง กระตุ้นต่อมที่ทำหน้าที่่ก่อเกิดGrowthHormone (HGH) ช่วยปลูกเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดความกระชับช่วยดูแลการเกิดริ้วรอย ช่วงปัจจุบันมีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทหลายโรค เช่น โรควิตกกังวล นอนไม่หลับ โรคลมชัก เมื่อได้รับ
GABA
 ต่อเนื่องกันนาน 8 อาทิตย์ จะช่วยตัดทอนความดันโลหิตทำให้นอนหลับดีขึ้นช่วยให้ร่างกายทำงานเหมือนปกติดีเหมาะสำหรับคนชรา มีรายงานว่า
GABA
 ช่วยดูแลการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และช่วยตัดทอนการเกิดมะเร็งในหนูได้  “GABA จะมีมากในคัพภะ เพื่อให้ได้ข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ที่มี
GABA
 อยู่เต็ม 100% จึงต้องนำมาจากข้าวที่กำลังงอก ก่อนนำไปกระเทาะเปลือกขบวนการผลิตข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ชนิดนี้จึงดูยุ่งยากมีเงินลงทุนเหมาะสำหรับผลิตเพื่อจัดจำหน่ายเฉพาะกลุ่มที่ต้องการอาหารเพื่อพลานามัยจริงๆ ปัจจุบัน ได้รับความนิยมมากที่ประเทศญี่ปุ่นเกาหลี    จากการตรวจสอบ
 GABA
 ในข้าวไทย โดยใช้เครื่อง High Pressure Liquid Chromatography (HPLC) พบว่าจำนวนรวม GABA ในข้าวเจ้าชนิดแอมิโลสต่ำ อยู่ระหว่าง 31.0-37.2 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมคัพภะ ข้าวเจ้าชนิดแอมิโลสสูงมีอยู่ 21.4-28.8 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมคัพภะส่วนข้าวเหนียวมีปริมาณ
GABA
 ในช่วงระหว่าง 29.6-72.8 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมคัพภะ  คณะวิจัยเห็นว่าการผลักดันให้ผลิตข้าว
 GABA
 น่าจะเป็นข้าวกล้องเนื่องจากว่าเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีความเสี่ยงที่จะเสียคัพภะมีน้อยเป็นกระบวนการที่จะได้ข้าว
GABA
 สูง ต้องเริ่มจากการนำข้าวกล้องที่สมบูรณ์และบริสุทธิ์ แช่น้ำนาน 24-72 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ มีการเปลี่ยนน้ำตามระยะเวลา ข้าวกล้องจะแตกหน่อประมาณ 0.5-1 มิลลิเมตรทำให้สารอาหารภายในเม็ดเกิดการแปรมีใยอาหาร วิตามิน แมกนีเซียม โปแตสเซียม สังกะสี ออริซานอล กรดเฟอรูลิก ไฟติก และ
GABA
 สูงขึ้น  เมื่อหยุดการแตกหน่อและทำให้แห้งจะได้ข้าวกล้องงอก GABA สูง ทั้งยังมีเนื้อนุ่มขึ้น กินได้ง่าย ข้าวกล้องงอกที่ผ่านขั้นตอนการเพิ่ม
GABA
 ให้สูงขึ้นแล้ว สามารถนำมาวิวัฒน์เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพอนามัยได้หลายชนิด เช่น อาหารว่าง snack ซุป เครื่องดื่มข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้

mrtidy55

  • Hero Member (E)
  • ******
  • กระทู้: 1131
ข้าว..!! หากกล่าวถึงคำๆนี้มันเป็นสิ่งที่ทุกผู้ทุกนามขาดไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะมันคือปัจจัยหลักในการมีชีวิต แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสารอาหารที่เป็นคุณประโยชน์ของข้าวนั้นมีมากมาย แต่ที่เราชินหูกันมากที่สุดก็คือสารGABA มันเป็นสารที่มีมากในเมล็ดข้าว ซึ่งจะมีมากที่สุด ดีที่สุด และเป็นประโยชน์มากที่สุดนั้น ต้องเป็นข้าวหอมมะลิสุรินทร์แท้ ด้วยเหตุว่าสารตัวนี้ได้เกิดมาจากจุลินทรีย์ สารอาหารในดินและปัจจัยอีกมากมาย เป็นสารซึ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ใช่การตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อเพาะปลูก ซึ่งจะมีเฉพาะในเขตพื้นที่สามจังหวัดเท่านั้น

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12